Asset Publisher

Lễ phát động "Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết”

Lễ phát động "Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết”

Sáng ngày 22/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người thị xã Đông Triều đã tổ chức Lễ phát động: "Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết" tại trường THCS Kim Sơn - phường Kim Sơn.


Dự lễ phát động, có đồng  Trần Văn Vinh - UV BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng BCĐ phòng chống dịch trên người; các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch trên người thị xã; đại diện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh; Trưởng, phó các khoa phòng, trạm Y tế các xã, phường; cán bộ Y tế các trường học và cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh  trường THCS Kim Sơn.

       Theo báo cáo của tổ chức Y tế thế giới, đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika. Theo thông báo của Bộ y tế ngày 05/4/2016, Tại Việt Nam đã ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika. Vì vậy,  nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Đông Triều nói riêng là rất lớn do có sự giao lưu đi lại, du lịch, người lao động trở về từ vùng có dịch …

 Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã, tại lễ phát động, đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Chủ tịch - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thị xã Đông Triều chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội cùng toàn thể nhân dân trong thị xã, vì sức khỏe của động đồng tham gia các hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể  tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao nhất; tăng cường truyền thông vận động người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống dịch bệnh do virus Zika, bệnh sốt xuất huyết; Ủy ban nhân dân các  xã, phường coi công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị hàng đầu; huy động mọi nguồn lực, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập và khống chế không để sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn trên địa bàn thị xã.

       Việc phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, bệnh sốt xuất huyết chỉ có thể thực hiện thành công và đảm bảo tính bền vững nếu được thực hiện trên cơ sở ý thưc tự giác một cách thường xuyên của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần quan tâm đến việc dọn vệ sinh nhà ở và vệ sinh môi trường xung quanh, hàng tuần hãy dành thời gian diệt muỗi bằng các biện pháp đơn giản như thả cá vào dụng cụ chứa nước, thường xuyên kiểm tra, loại bỏ các vật chứa nước đọng, thu dọn các vật phế thải chung quanh nhà và chủ động phòng chống muỗi đốt. Đây được xem là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Quang Hưng