Xuất bản thông tin

Tràng Bạch - xã Hoàng Quế góp phần tăng tốc GPMD Quốc lộ 18

Tràng Bạch - xã Hoàng Quế góp phần tăng tốc GPMD Quốc lộ 18

Dự án cải tạo, nâng cấp QL18 (đoạn Bắc Ninh - Uông Bí) là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh. Tuy nhiên, từ ngày động thổ (18-5-2014) đến nay đã hơn 2 năm, dự án mới triển khai được gần 30% khối lượng công việc


 

   Dự án cải tạo, nâng cấp QL18 (đoạn Bắc Ninh - Uông Bí) là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh. Tuy nhiên, từ ngày động thổ (18-5-2014) đến nay đã hơn 2 năm, dự án mới triển khai được gần 30% khối lượng công việc. Nguyên nhân chính dẫn đến việc triển khai cầm chừng là do công tác GPMB gặp nhiều khó khăn. Việc thi công chậm tiến độ đang kéo dài đã ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển của tỉnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Ðể giải quyết dứt điểm những tồn đọng, TX Ðông Triều đang triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm hoàn thành GPMB trong tháng 10-2016

Người dân thôn Tràng Bạch, xã Hoàng Quế (TX Ðông Triều) tự tháo dỡ kiến trúc, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án.   

     Dự án cải tạo, nâng cấp QL18 (đoạn Bắc Ninh - Uông Bí) được Bộ GT-VT đồng ý cho Công ty CP Phát triển Ðại Dương đầu tư theo hình thức BOT, có tổng mức đầu tư 2.905 tỷ đồng, trong đó đoạn qua TX Ðông Triều dài 25,9km. Do dự án được triển khai trên cơ sở bám theo QL18 hiện tại để tận dụng tối đa đường cũ, vì thế công tác GPMB tương đối phức tạp, liên quan đến nhiều hộ dân sống dọc tuyến. Cụ thể, để có mặt bằng triển khai tuyến đường, TX Ðông Triều phải tổ chức thu hồi gần 600.000m2 đất, liên quan đến diện tích đất và vật kiến trúc của 1.894 hộ dân. Ðây cũng là dự án phải GPMB lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thị xã. Cùng với một số chính sách về Luật Ðất đai, đơn giá đền bù thời gian qua có thay đổi... đã khiến nhiều hộ dân chưa nhất trí với đơn giá bồi thường, sau thời gian dài, công tác GPMB tại TX Ðông Triều tương đối ỳ ạch. Bộ GT-VT đã phải hai lần gia hạn thời gian hoàn thành dự án, lần cuối xong vào tháng 9-2017 và "không lùi thời hạn".

     Trước yêu cầu cấp bách đó, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhằm sớm hoàn thiện tuyến quốc lộ trục dọc tỉnh, phát huy hiệu quả sau đầu tư, hiện các cấp chính quyền TX Ðông Triều đang "xắn tay" vào cuộc, huy động cả hệ thống chính trị, quyết tâm thực hiện GPMB để phục vụ thi công dự án. Theo đó, Ðông Triều đã xây dựng kế hoạch, thống nhất phương án điều hành, phân công nhiệm vụ cho từng tổ thành viên, bám sát thực tế để có hành động cụ thể. Ðồng chí Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND TX Ðông Triều, cho biết: Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", các tổ công tác của thị xã đã tích cực xuống dân để vận động, tuyên truyền. Thị xã thực hiện phân cấp và yêu cầu các đồng chí chủ tịch UBND phường, xã chủ động sắp xếp công việc, đại diện là người đứng đầu chính quyền địa phương trực tiếp xuống gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và kiến nghị của người dân để giải đáp. Từ đó, những vướng mắc đã được tháo gỡ, những kiến nghị được nhanh chóng giải quyết. Tại các cuộc đối thoại gần đây, cơ bản các hộ dân liên quan ủng hộ và đồng thuận triển khai dự án, đã có khá nhiều hộ gia đình tự nguyện dỡ bỏ vật kiến trúc để bàn giao đất, GPMB phục vụ thi công QL18. Ðến ngày 3-10-2016, TX Ðông Triều chỉ còn 138/1.894 hộ liên quan trực tiếp đến mặt bằng thi công đường chưa bàn giao mặt bằng. Ðể góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, TX Ðông Triều đang khẩn trương tổ chức tháo dỡ vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng đã giải phóng cho nhà thầu tổ chức thi công. Ðối với các hộ dân còn lại, các tổ công tác của thị xã tiếp tục bám trụ, kiên trì thuyết phục nhân dân, song song với đó hoàn thiện các thủ tục pháp lý để sẵn sàng tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất theo đúng quy định vào ngày 10-10-2016.

     Là một trong số các hộ dân đã bàn giao mặt bằng, anh Ðặng Văn Thịnh (thôn Tràng Bạch, xã Hoàng Quế) cho biết: "QL18 đoạn qua địa phương hiện rất nhỏ, đông phương tiện qua lại, ngày nào trước cửa nhà tôi cũng xảy ra ùn tắc cục bộ. Ngay sau khi nhận được chủ trương GPMB phục vụ thi công dự án, tôi và nhiều người dân khác trong thôn có đất liên quan cũng rất đắn đo, bởi đơn giá đền bù. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, nhận rõ ý nghĩa của tuyến đường, gia đình tôi đã đồng thuận, tự tháo dỡ kiến trúc và bàn giao đất để thực hiện dự án. Chúng tôi rất mong dự án được đẩy nhanh thi công, sớm hoàn thành, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

     Khẳng định điều này, ông Ngô Văn Vịnh, Trưởng Ban Quản lý dự án, cho biết: Nếu các địa phương hoàn thành GPMB sớm thì chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành thi công nền và mặt đường trong vòng 5 tháng. Ðể đảm bảo tiến độ này, hiện chủ đầu tư đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện máy móc tổ chức thi công, sẵn sàng loại khỏi cuộc chơi và cắt công việc đối với các nhà thầu yếu kém, không đủ năng lực.

     Công tác GPMB phục vụ thi công QL18 tại TX Ðông Triều đang được triển khai tích cực. Nhiều người dân ban đầu còn đắn đo không chịu bàn giao mặt bằng, đến nay đã cơ bản đồng thuận và mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Chủ đầu tư và các nhà thầu sẵn sàng tăng tốc thi công. Vì lợi ích của cộng đồng, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của dự án, TX Ðông Triều đang tìm cách sớm giải quyết dứt điểm những vướng mắc của các hộ dân còn lại, hoàn thành giải phóng và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công trong tháng 10-2016 để sớm đưa dự án vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

 

                                                                                                                     Nguyễn Lan Anh